Nguyễn Gia Chương


Tốt nghiệp Đại học Thủy Lợi, chưa bao giờ Nguyễn Gia Chương nghĩ rằng đời mình sẽ gắn bó với hạt gạo của làng quê. Sau nhiều lần gặp thất bại đắng cay trong sự nghiệp, tưởng chừng không gượng nổi, thế nhưng giờ đây, anh đã gây dựng cho mình một thương hiệu riêng về lĩnh vực gạo sạch và trở thành địa chỉ tin cậy cho các bà nội trợ ở thủ đô Hà Nội.
 
Bén duyên với hạt gạo
 
Không phải vô tình mà Nguyễn Gia Chương chọn lĩnh vực kinh doanh lương thực để phát triển sự nghiệp của mình. Vào một ngày cuối năm 2012, nhờ một người bạn cũ mua cho một ít gạo tám Thái Lan với giá 16.000đ/1kg, nhìn thấy hạt gạo đều tăm tắp, ăn vừa dẻo vừa thơm anh thích lắm. Nguyễn Gia Chương chợt nghĩ đến loại gạo Bắc Hương mới mua gần nhà cách đấy mấy ngày. Mẫu mã xấu, ăn không dẻo, mà giá thành lại cao. Anh nảy ra ý nghĩ “ tại sao lại không kinh doanh gạo, một thứ lương thực mà ai cũng cần ?”.
 
 
 
Nguyễn Gia Chương – Ông chủ thương hiệu Gạo An Khang food
 
Nghĩ là làm, Nguyễn Gia Chương tham khảo ý kiến và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Đa số các bà nội trợ thường mua gạo từ các chợ, còn gạo đóng gói thì ít mà có thì chất lượng dịch vụ rất kém. Nhiều công ty kinh doanh gạo đóng gói chỉ làm việc trong giờ hành chính, không làm việc trong ngày nghỉ, ngày lễ. Các bà nội trợ đến giờ nấu cơm muốn có gạo cũng phải chờ rất lâu, có khi phải sau 1 ngày mới được giao hàng. Biết được nhu cầu muốn được sử dụng gạo sạch, đảm bảo chất lượng, có ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng của nhiều khách hàng. Nguyễn Gia Chương nảy sinh ý tưởng kinh doanh gạo đóng gói online, một hình thức kinh doanh rất mới mẻ lúc bấy giờ. Anh chia sẻ : “ điểm yếu của gạo chợ là họ thường cho gạo vào bao tải rồi để trên nền đất, dễ ẩm mốc hoặc côn trùng chui vào khiến chất lượng kém, không đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng,nhưng bù lại, gạo ở chợ có giá cả mềm hơn so với gạo đóng gói có nhãn mác”. Từ những ưu, nhược điểm của gạo được bày bán ở các chợ, anh rút ra cho mình nhiều bài học kinh nghiệm nhằm khắc phục được những nhược điểm đấy. Đồng thời, sản xuất và kinh doanh những sản phẩm gạo sạch an toàn. Anh tin rằng trong tương lai, gạo sạch của công ty anh sẽ đáp ứng đuợc nhu cầu của khách hàng.
 
Công việc kinh doanh gạo sạch bắt đầu với rất nhiều khó khăn. Khởi nghiệp chỉ với 3 chiếc xe máy cũ và khoảng 10 triệu tiền vốn đã là một vấn đề, nhưng cái khó nhất đối với anh là việc tiếp cận khách hàng nhằm quảng bá sản phẩm. Không có tiền thuê mặt bằng, Nguyễn Gia Chương bắt đầu bằng việc kinh doanh online trên mạng nên để người tiêu dùng tin tưởng chất lượng sản phẩm của mình không phải là việc dễ dàng. Kinh doanh gạo sạch đóng gói cũng đã đưa anh đến với tình yêu của cuộc đời mình, đấy là một kỉ niệm mà anh không thể nào quên được.Hồi đấy,  sản phẩm gạo sạch của cửa hàng anh chỉ được đóng gói vào những túi bóng kính rồi buộc lại, vì túi mỏng nên khi mang đến cho khách hàng ( vợ của anh bây giờ), vì thả hơi mạnh tay nên túi gạo bị vỡ bung ra khắp nhà. Sau lần đấy, anh nghĩ ra phương án để cải thiện túi đựng gạo, vừa bền, đẹp và phải đảm bảo chất lượng gạo. Từ ông chủ của một đại lí nhỏ, đến nay, Nguyễn Gia Chương đã phát triển sự nghiệp của mình, trở thành giám đốc của công ty xuất nhập khẩu lương thực An Khang ( An Khang Food), kinh doanh trên dưới 30 sản phẩm gạo, nếp các loại, trong đó có rất nhiều giống quý, cung cấp cho hàng trăm hộ gia đình và rất nhiều siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội.
 
 
 
Sản phẩm Gạo đóng gói An Khang food
 
Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, chủng loại đa dạng phong phú. Theo anh Chương,  chất lượng hạt gạo ngoài việc trồng và chăm sóc của người nông dân, còn nằm ở khâu chế biến, bảo quản và đóng gói của các công ty hay các xưởng thu mua. Để khách hàng tin tưởng về chất lượng sản phẩm gạo sạch của mình, công ty An khang Food phải đảm bảo hạt gạo sau khi xay xát xong sẽ được sàng lọc và đóng gói ngay. Tránh ẩm mốc và côn trùng. Giá cả ngang bằng hoặc có khi còn rẻ hơn ở các chợ nếu khách hàng mua  với số lượng lớn. Dịch vụ giao hàng miễn phí tới tận nhà 24/24 và không có ngày nghỉ. Với những cải tiến về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, thương hiệu gạo sạch An Khang mà anh Nguyễn Gia Chương hết lòng tạo dựng đã trở thành địa chỉ uy tín đối với rất nhiều gia đình trên địa bàn Thủ Đô Hà Nội.
 
Những thất bại của tuổi trẻ là bài học để đời
 
Trước khi trở thành ông chủ của công ty chuyên về lĩnh vực lương thực, Nguyễn Gia Chương cũng đã có một chặng đường sự nghiệp đáng nhớ với nhiều thành công lẫn thất bại cay đắng. Sinh năm 1977 trong một gia đình thuần nông nghèo của mảnh đất miền Trung nắng gió. Từ nhỏ, Nguyễn Gia Chương đã học được những đức tính cần cù, chịu khó, chịu khổ và tự lập từ bố mẹ. Tốt nghiệp đại học, anh về làm cho người quen  về xuất bản sách. Sau 1 năm học nghề, năm 2003,  anh tự mình kinh doanh riêng. Gia đình chạy vạy vay ngân hàng được 12 triệu, anh dành 6 triệu làm vốn kinh doanh, còn lại anh sắm cho mình một chiếc xe máy để đi lại. Nhờ có những mối quan hệ từ trước, cộng với những bài học kinh doanh rút ra được trong 1 năm chân ướt chân ráo bước vào nghề, công việc làm ăn vì thế cũng có nhiều thuận lợi. Đến năm 2008, anh đã tự mua được ô tô riêng và tích cóp cho mình một số vốn khá. Tham vọng kinh doanh không dừng lại ở đó, anh lao vào thị trường chứng khoán 1 năm sau đó. Có được chút lãi ban đầu, anh tiếp tục đầu tư với hi vọng kiếm nhiều lợi nhuận hơn. Nhưng không như mong muốn, Nguyễn Gia Chương liên tục thua lỗ, đến năm 2012 thì cạn vốn, không những thế, anh còn nợ thêm bạn bè một số tiền khoảng 700 triệu đồng. 
 
Tưởng chừng mất hết ý chí, trắng tay với sự nghiệp ở thời điểm ấy. Nhưng với ý chí và tham vọng của một chàng thanh niên xứ Nghệ, anh tiếp tục nuôi dưỡng giấc mơ kinh doanh và làm lại từ đầu. Nhờ những bài học kinh doanh trong quá khứ, Nguyễn Gia Chương đã xây dựng một thương hiệu riêng về gạo sạch, được khẳng định về thương hiệu và chất lượng qua nhiều giải thưởng có uy tín.
 
Điều mong muốn của anh trong kinh doanh là tất cả mọi người sẽ được thưởng thức những hạt gạo sạch, thơm lành, đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống.  Trong tương lai, Nguyễn Gia Chương sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và thị trường, phát triển công ty trở thành siêu thị trực tuyến, không chỉ cung cấp gạo sạch, mà còn đáp ứng nhu cầu của khách hàng với rất nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm khác. Phát triển hình thức kinh doanh online qua mạng, không chỉ cho Thủ đô Hà Nội mà còn ở rất nhiều tỉnh thành khác. Anh quan niệm: “ lợi nhuận không quan trọng, cái chính là phải giữ được uy tín và niềm tin của khách hàng, cái đấy mới vững bền và lâu dài được”. Tiếp tục sự nghiệp với hạt gạo thơm lành của thôn quê, với bản lĩnh và sự quyết tâm của người con xứ Nghệ, Nguyễn Gia Chương sẽ thực hiện được những mong muốn của mình.
 


Nguồn: Kinh doanh và pháp luật


Bình luận


Vui lòng đăng nhập để được bình luận!